ทฤษฎีผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายไกลเคชั่นขั้นสูง (AGE)
การเร่งอายุโดยกระบวนการไกลเคชั่นแบบไม่ใช้เอนไซม์และการเชื่อมขวางของโปรตีน ได้รับการเสนอให้เป็นกลไกในการอธิบายภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน 86 Advanced glycation endproducts (AGEs) เป็นชื่อเรียกรวมของโปรตีน ลิพิด และกรดนิวคลีอิกที่ผ่านการดัดแปลงแก้ไขไม่ได้โดยการลดน้ำตาลหรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากน้ำตาล ชุดของปฏิกิริยาเคมีที่นำไปสู่การก่อตัวของ AGEs เรียกว่าปฏิกิริยา Maillard ปฏิกิริยาของ Maillard ทำให้เกิด "การเกิดสีน้ำตาล" ของเนื้อเยื่อที่เห็นเมื่ออายุมากขึ้น เช่นเดียวกับ ไกลเคชั่น "การเกิดสีน้ำตาล" ของอาหารระหว่างการปรุงอาหาร ปฏิกิริยาเคมีเริ่มต้นเรียกว่า glycation ในช่วงต้นและเกี่ยวข้องกับการจับกันของน้ำตาลกับกลุ่มกรดอะมิโนบนโปรตีน ลิปิด หรือกรดนิวคลีอิกแบบไม่มีเอ็นไซม์แบบย้อนกลับได้ พวกเขาสร้างฐานชิฟฟ์ซึ่งสามารถได้รับการจัดเรียงใหม่เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ Amadori ที่มีเสถียรภาพมากขึ้น