ฟันผุเกิดจากการแตกของเคลือบฟันโดยกรดที่เกิดจากแบคทีเรียที่อยู่ในคราบพลัคที่สะสมบนฟัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามแนวเหงือกและในรอยแยกบนพื้นผิวเคี้ยวของฟัน การกินและดื่มอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงทำให้แบคทีเรียนี้ผลิตกรดที่อาจทำให้ชั้นเคลือบฟัน (เคลือบฟัน) หรือผิวรากแตก (ขาดแร่ธาตุ)
แม้ว่าฟันผุส่วนใหญ่จะป้องกันได้ แต่ก็เป็นโรคเรื้อรังที่พบได้บ่อยที่สุดชนิดหนึ่งตลอดอายุขัย 1ฟันผุที่ไม่ได้รับการรักษาอาจนำไปสู่ฝี (การติดเชื้อรุนแรง) ใต้เหงือก ซึ่งสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายและมีผลร้ายแรง และในบางกรณีอาจถึงแก่ชีวิตได้ โรคในช่องปาก
เด็กอายุ 6-8 ปีมากกว่าครึ่งมีฟันน้ำนมอย่างน้อยหนึ่งซี่ 2
มากถึง 10% ของเด็กอายุ 2 ถึง 5 ปีมีฟันผุที่ไม่ได้รับการรักษา 2
มากกว่าครึ่งหนึ่งของวัยรุ่นอายุ 12 ถึง 19 ปีมีฟันผุอย่างน้อยหนึ่งซี่ 2
หนึ่งในสี่ของผู้ใหญ่อายุ 20-64 ปีมีฟันผุที่ไม่ได้รับการรักษา 2
ผู้ใหญ่มากกว่า 90% มีโพรง 2